ในชีวิตของคนเรานั้น สิ่งที่ทำให้คนมีคุณค่าสมกับที่เกิดมาเป็นมนุษย์ ไม่ใช่การสะสมทรัพย์สมบัติไว้จนล้นเหลือใช้ แต่คือการพัฒนาจิตใจตัวเอง

ให้สูงขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ กับการเอาชนะใจตัวเองต่อกิเลศต่างๆ ที่สามารถสร้างความสุขใจโดยที่ไม่ต้องใช้อะไรแลกเปลี่ยน

จากสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของสังคมในปัจจุบัน ที่ต้องมีการแข่งขันกันตลอดเวลา ส่งผลให้คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดไปว่า วัตถุ จะทำให้เรามีความสุขได้ ถ้าหากพิจารณาตามบทแห่งความเป็นจริงแล้ว ทรัพย์สิน ก็เป็นเพียงสิ่งที่อำนวยความสะดวกให้เราสามารถใช้ชีวิตในโลกใบนี้ได้ แต่เมื่อเราจากไปแล้วสิ่งที่ถูกสะสมไว้ ก็จะต้องตกไปอยู่ในมือคนอื่น เพราะฉะนั้น มันจึงเป็นความสุขชั่วคราว แม้ว่าวัตถุเองจะส่งผลต่อจิตใจให้เรามีความสุขและสามารถอยู่บนโลกนี้ได้นาน แต่ความสุขที่ชั่วคราวนี้ จะไม่ยั่งยืน ในบางครั้งความสุขที่มีก็อาจกลายเป็นความทุกข์ระทม

ลองสังเกตุดูว่าเมื่อเราได้ในสิ่งที่เราอยากได้ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน รถ ที่ดิน สิ่งของ ฯลฯ เราจะดีใจเป็นสุขอยู่เพียงแค่ในช่วงแรกเท่านั้น แต่เมื่อเกิดความเคยชิน ก็จะไม่รู้สึกอะไรต่อสิ่งนั้นอีก นี่จึงเป็นสาเหตุให้คนทั่วไปโลภและไม่รู้จักพอ เนื่องจากเข้าใจว่า วิธีการสร้างความสุข คือแบบนั้น พอได้มาแล้วก็ต้องได้ใหม่มาเรื่อยๆ ไม่รู้จักพอ ต้องสร้างใหม่อยู่เรื่อยๆ เพราะเดี๋ยวความสุขก็จะหายไป นำมาซึ่งการคดโกง ทุจริต คอร์รัปชั่น โจรกรรม ทำให้สังคมเสื่อมโทรมลง

เที่ยวเขาหงอนนาค กระบี่ยังไง ให้ไปถึง

สร้างความสุขให้กับตัวเองด้วยวิธีง่ายๆ

ในความเป็นจริง การสร้างความสุข ไม่ได้มีอะไรยากเย็น แค่ควรพยายามสร้างความสุขทางใจและลดการพึ่งพาความสุขที่อาศัยปัจจัยภายนอก เพราะความสุขทางใจจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเรารู้สึกดีๆ กับตัวเอง กับประสบการณ์ที่น่าประทับใจแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน เมื่อกลับมาคิดถึง็จะยังทำให้เรายิ้มได้และอิ่มเอมไปกับเรื่องนั้น เรื่องบางเรื่องต้องใช้เวลาหากอดทนรอได้ชีวิตก็พลักจากความทุกข์เป็นความสุขแบบฉับพลัน


hosting สำหรับ wordpress โดยเฉพาะ
hosting คุณภาพสำหรับ wordpress โดยเฉพาะ

การสร้างความสุขทางใจให้กับตัวเอง ด้วยการเริ่มต้นกับเรื่องใกล้ตัวที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ในชีวิตประจำวัน แล้วพยายามเอาชนะใจตัวเองให้ได้ที่จะไม่โกรธหรืออารมณ์เสีย ยกตัวอย่างง่ายๆ ในเวลาเผชิญกับปัญหารถติดคนเรามักเครียดเพราะกลัวปัจจัยภายนอกจะมากดดันให้ชีวิตแย่ลง จริงๆ แล้วปัจจัยทั้งหลายไม่ได้เป็นตัวขีดเส้นให้ชีวิตแย่ลง ความรู้สึกตัวเองต่างหากที่เป็นตัวกำหนด หากลองคิดว่า ตนเองกำลังนั่งมองดูรถติดบนดาดฟ้าคอนโดสูงๆ เห็นความสวยงามยามค่ำคืน คุณรู้สึกอย่างไร และกลับกัน หากคิดว่าตนเองกำลังนั่งอยู่ในรถที่ไม่เคลื่อนที่มากว่าครึ่งชั่วโมง แล้วมองไปบนยอดตึกสูงๆ คุณรู้สึกอย่างไร

ทุกอย่างมันอยู่ที่การคิดและปรับพฤติกรรมการคิด จากทุกข์ ก็จะกลายเป็นสุข บางคนเอ่ยถึงความรับผิดชอบต่อสังคม ต่อส่วนรวม หรือต่อตัวเอง มีความรับผิดชอบตรงต่อเวลา แต่ถ้ามันทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นและสภาพจิตใจของคุณดีขึ้น ก็คงจะไปเปลี่ยนความคิดไม่ได้ แต่ถ้าไม่ ก็ลองแหกกฏดูซักครั้ง

ลองนึกเล่นๆ ว่าตัวเองไม่ต้องมีอะไรทำในวันนี้ แล้วไปนั่งดูผู้คนเดินขวักไขว่ในเมือง ต่างก็รีบร้อนจะไปให้ทันนัดหมาย ดูหน้าตาแต่ละคนดู แล้วคิดกลับกันว่าถ้าเราเป็นผู้ที่กำลังรีบร้อนเหล่านั้นบ้าง…

ความสุขทางใจจะมาควบคุ่กับการพัฒนาจิตใจ เราทำได้ในทุกที่ทุกเวลาไม่จำเป็นต้องไปปฏิบัติธรรมในวัดใดให้เสียเวลา แต่ก็ได้ผลบุญโดยตรง แค่หมั่นเปลี่ยนความคิดและความรู้สึกที่ดี ต่อตัวเองทุกวัน…

หมวดหมูที่อยากนำเสนอ

อ่านกันเอาเองว่ามีอะไรบ้าง ด้านล่างนี้ไง

รีวิว

บ้ารีวิว มุมรีวิวสินค้า เหี้ยเอ้ย

กูก็ไม่ค่อยจะได้ซื้ออะไรในชีวิตประจำวัน จะเขียนรีวิวห่าเหวอะไรนักหนา เอาเป็นว่า อันไหนซื้อมาแล้วใช้ดีก็บอกดี อันไหนซื้อมาแล้วห่วยแตก ถ้าเขียนว่าห่วย เหี้ย แม่งก็คงฟ้องกูแน่ แต่เอาเป็นว่า ถ้ามันเหี้ยจริงๆ กูจะไม่เอามารีวิวล่ะนะ

รีวิวแม่งหมดยันชีวิตตัวเอง สลัด

Review
ทุกปัญหาแมวมึงช่วยได้

ทุกปัญหา แมวมึงช่วยแก้ได้

ห่านจิก แมวมันทำได้แค่ร้องเหมียวๆ จะไปช่วยแก้ปัญหาได้ยังไง ต้องมานี่เลย รวมวิธีแก้ปัญหาต่างๆ ในแบบที่ทุกคนเข้าใจทำตามได้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาคอมฯ ปัญหาการเล่น Social ปัญหาชีวิต ปัญหาไร้สาระ ลองอ่านกันดูแล้วคุณจะรู้ว่า ทุกปัญหา แม่งเหี้ย..เหมือนกันหมด

แต่มันต้องใช้เวลา ก็ค่อยๆ แก้กันไปเนาะ ฉู้ๆ

How to
เพาะเห็ดในโอ่ง ลงทุนน้อย รายได้ดี

การเพาะเห็ด ใช่ว่าจะจำกัดแค่เทคนิคเดิม ๆ เพราะมีหลายปัจจัย ที่ทำให้ การทำเกษตร ถูกปรับเปลี่ยนวิธีการ และใช้แนวคิดใหม่ ๆ แบบนอกกรอบ

การผลิตน้ำส้มควันไม้ สร้างอาชีพ

การคิดค้นกรรมวิธี การเผาถ่าน และได้ประโยชน์จากควันที่เกิดจากการเผา ที่ส่วนใหญ่จะทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์

ริวิว ซื้อเครื่องใหม่พร้อมกับโปรดีแทค

เครื่องดีแทคพร้อมโปร ตอนแรกผมก็ไม่ได้สนใจมาก ไม่คิดอยากซื้อ ถูกเวอร์จริง ราคาลดมากกว่าครึ่ง แต่น่าจะมาพร้อมกัน เงื่อนงำอะไรบางอย่าง จนแล้วจนรอด ผมก็เข้าไปจัดจนได้ เพราะต้องการมือถือเครื่องใหม่ ให้เด็กใช้เรียนออนไลน์