เทคนิคการสร้างเสน่ห์และความประทับใจนั้น ไม่มีสูตรเฉพาะตายตัว แต่เราสามารถรู้ได้ด้วยตัวเอง ถ้าเราต้องพึ่งพาคนอื่นเพื่อความสำเร็จในสิ่งใดสิ่งหนึ่งร่วมกัน

เราก็ต้องรู้จักทำตัวให้เป็นคนที่น่าร่วมงานด้วย ทำตัวเองให้ดูมีเสน่ห์น่าคบหา และเพื่อให้ทั้งสองฝ่ายรู้สึกว่าถูกชะตาต่อกัน ทำงานเข้าขากันได้ดี และมีความพึงพอใจในทิศทางเดียวกันแล้ว ข้อกำหนดง่ายๆ แค่ 5 ข้อที่เป็นมาตรฐานในการสร้างสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน มีดังนี้

การสร้างความมีเสน่ห์ให้น่าประทับใจ

 • ยอมรับความคิดเห็นของผู้อื่นและทำให้ความคิดเห็นนั้นเป็นผลอย่างสร้างสรรค์ โดยการเสริมความคิดเห็นที่มีคุณค่าและข้อเสนอแนะที่ดีๆ เพิ่มเติมลงไป
 • ทำให้ผู้อื่นดูดี ซึ่งจำทำให้เราเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จของเขาไปด้วย เช่น พูดชมในความคิดดีๆ หรือผลงานดีๆ ของเขาให้ที่ประชุมรับทราบ แสดงความซาบซึ้งในความช่วยเหลือที่ได้รับจากอีกฝ่ายด้วยความจริงใจ
 • รู้จักการแลกเปลี่ยน ต่างตอบแทนซึ่งกันและกัน ทั้งการให้และการรับที่เหมาะสมกับสถานการณ์
 • หลีกเลี่ยงการทำให้ผู้อื่นผิดหรือเป็นจำเลยของสังคม แม้อีกฝ่ายจะทำผิดจริงก็ไม่ควรตำหนิติเตียนกันตรงๆ ต่อหน้าคนอื่น แต่อาจให้คำแนะนำที่สร้างสรรค์หรือใช้คำพูดที่ไม่ทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองโง่ พ่ายแพ้หรือไร้ค่า
 • แสดงความคิดเห็นหรือรู้สึกออกมา เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ให้เป็นไปตามที่ทั้งสองฝ่ายคาดหวัง

จริงๆ แล้วการเป็นคนที่มีเสน่ห์นั้น สามารถสร้างได้ด้วยตัวเอง ไม่จำเป็นต้องได้มาแต่แรกเกิด ใน 5 ข้อที่กล่าวมาแล้วเป็นการสร้างความประทับใจ แต่ในหัวข้อต่อไปจะเป็นการแนะนำในเรื่องของ การมีไมตรีจิต ความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน เป็นอารมณ์ที่เป็นมิตรระหว่างตัวเราและผู้อื่น ซึ่งแตกต่างกับความคุ้นเคย เราไม่สามารถสร้างไมตรีจิตขึ้นได้ แต่สามารถพัฒนาให้เติบโตงอกงามได้ด้วยข้อเสนอแนะดังนี้

วิธีทําให้ตัวเองมีเสน่ห์ คนรักคนชอบ

การสร้างไมตรีจิตที่ดีต่อผู้อื่น

 • ค้นหาสิ่งที่ทั้งสองฝ่ายมีเหมือนกัน อาจเป็นความคิด ความรู้สึก ประสบการณ์ ค่านิยม งานอดิเรก ฯลฯ
 • ประเมินหรือเข้าใจความรู้สึกนึกคิดของคนอื่นและปรับพฤติกรรมของเราให้เข้ากัน
 • มีความเห็นอกเห็นใจ มีความรู้สึกร่วมในประสบการณ์ที่อีกฝ่ายหนึ่งได้รับเสมือนได้ประสบเอง
 • ให้ความเคารพนับถือหรือให้เกียรติผู้อื่นตามความเหมาะสม
 • แสดงออกด้วยกิริยาที่อ่อนโยน รักษามารยาทอย่างถูกกาละเทศะ และใช้ภาษาที่สุภาพเป็นมิตร
 • มีศิลปะในการสนทนา ถามหรือเล่าเรื่องที่เกี่ยวข้องเพื่อสร้างความเป็นกันเอง
 • ให้ข้อมูลหรือเสนอแนะความช่วยเหลือในสิ่งที่ตนเองสามารถทำได้จริงๆ ไม่ใช่พูดเพราะโออวดเอาหน้า

มนุษย์นั้นไม่สามารถอยู่อย่างโดดเดี่ยวได้ แต่ละคนต้องการความรักและการยอมรับ ต้องการความภาคภูมิใจในตนเอง ฉะนั้นแล้วการอยู่ร่วมกันกับคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นภายในครอบครัวหรือในองค์กร จำเป็นต้องมีการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันให้เกิดขึ้น เป็นศิลปะที่ต้องอาศัยการสร้างสรรค์อย่างตั้งใจ ในบางครั้งอาจต้องเสียสละความสุขส่วนตัวแต่ผลที่ได้ก็อาจคุ้มค่า เพราะเราได้สิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าตัวเรา ได้ผลงานที่เกิดจากคนหลายคน และทำให้เรามีความเป็นมนุษย์มากขึ้น มีความอ่อนไหวต่อความรู้สึกของผู้คน ทำให้เราเป็นคนมีเสน่ห์น่าคบหาและมีค่าต่อสังคมที่เราอยู่ด้วย

อย่างน้อยๆ ก็จะทำให้อะไรๆ ในสังคมดีขึ้นมากกว่าที่เป็นอยู่


hosting สำหรับ wordpress โดยเฉพาะ
hosting คุณภาพสำหรับ wordpress โดยเฉพาะ

อ้างอิง : Gourmet & Cuisine

หมวดหมูที่อยากนำเสนอ

อ่านกันเอาเองว่ามีอะไรบ้าง ด้านล่างนี้ไง

รีวิว

บ้ารีวิว มุมรีวิวสินค้า เหี้ยเอ้ย

กูก็ไม่ค่อยจะได้ซื้ออะไรในชีวิตประจำวัน จะเขียนรีวิวห่าเหวอะไรนักหนา เอาเป็นว่า อันไหนซื้อมาแล้วใช้ดีก็บอกดี อันไหนซื้อมาแล้วห่วยแตก ถ้าเขียนว่าห่วย เหี้ย แม่งก็คงฟ้องกูแน่ แต่เอาเป็นว่า ถ้ามันเหี้ยจริงๆ กูจะไม่เอามารีวิวล่ะนะ

รีวิวแม่งหมดยันชีวิตตัวเอง สลัด

Review
ทุกปัญหาแมวมึงช่วยได้

ทุกปัญหา แมวมึงช่วยแก้ได้

ห่านจิก แมวมันทำได้แค่ร้องเหมียวๆ จะไปช่วยแก้ปัญหาได้ยังไง ต้องมานี่เลย รวมวิธีแก้ปัญหาต่างๆ ในแบบที่ทุกคนเข้าใจทำตามได้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาคอมฯ ปัญหาการเล่น Social ปัญหาชีวิต ปัญหาไร้สาระ ลองอ่านกันดูแล้วคุณจะรู้ว่า ทุกปัญหา แม่งเหี้ย..เหมือนกันหมด

แต่มันต้องใช้เวลา ก็ค่อยๆ แก้กันไปเนาะ ฉู้ๆ

How to
เพาะเห็ดในโอ่ง ลงทุนน้อย รายได้ดี

การเพาะเห็ด ใช่ว่าจะจำกัดแค่เทคนิคเดิม ๆ เพราะมีหลายปัจจัย ที่ทำให้ การทำเกษตร ถูกปรับเปลี่ยนวิธีการ และใช้แนวคิดใหม่ ๆ แบบนอกกรอบ

การผลิตน้ำส้มควันไม้ สร้างอาชีพ

การคิดค้นกรรมวิธี การเผาถ่าน และได้ประโยชน์จากควันที่เกิดจากการเผา ที่ส่วนใหญ่จะทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์

ริวิว ซื้อเครื่องใหม่พร้อมกับโปรดีแทค

เครื่องดีแทคพร้อมโปร ตอนแรกผมก็ไม่ได้สนใจมาก ไม่คิดอยากซื้อ ถูกเวอร์จริง ราคาลดมากกว่าครึ่ง แต่น่าจะมาพร้อมกัน เงื่อนงำอะไรบางอย่าง จนแล้วจนรอด ผมก็เข้าไปจัดจนได้ เพราะต้องการมือถือเครื่องใหม่ ให้เด็กใช้เรียนออนไลน์